Những ngọn gió thay đổi của bóng đá Anh

Không rõ chính xác khi nào bóng đá Anh mất phương hướng về mặt triết học và kỹ thuật. Trở lại năm 1953, sự sỉ nhục dưới tay của Magyars tráng lệ khi Hungary hủy diệt Anh với tỷ số 6-3 tại Wembley – là một trong những điểm chớp nhoáng lớn. 16 năm sau, Anh vô địch World Cup trên sân nhà mà không thực sự phân biệt được về mặt chuyên môn. Đội tuyển Anh đó đã chơi rất theo cách của người Anh – rất khó xử lý, chạy khó và quyết tâm. Không có gì sai với điều đó nhưng kể từ năm 1966, chỉ riêng những phẩm chất đó đã tỏ ra thua kém các đội có khả năng cầm bóng tốt hơn và khả năng chuyền bóng tốt hơn.

TRÒ CHƠI TIẾNG ANH

Đội tuyển Anh chủ yếu tập hợp các thành viên của mình từ Liên đoàn bóng đá Anh và bất kỳ thương hiệu bóng đá nào mà họ chơi – tạo thành nền tảng cho cách tiếp cận của đội tuyển Anh. Tâm lý “tấn công và lao vào” – phong cách bóng đá nhịp độ nhanh, xử lý bóng mạnh, chạy khó – đã trở nên phổ biến rộng rãi ở các giải đấu Anh khi đám đông chán ngấy năng lượng cao, sự phấn khích cao độ barcelona  của nó. Nó chắc chắn là thú vị. Nhưng ở cấp độ quốc tế – cách tiếp cận đó đã được cho là ngây thơ về mặt chiến thuật. Các đội tuyển Anh tấn công dồn dập nhưng thường không theo kiểu “khôn”. Tây Ban Nha đã thể hiện ở World Cup 2010 – thứ bóng đá của họ thông minh đến mức nào – cách họ thăm dò điểm yếu của đối thủ và đánh vào nơi họ dễ bị tổn thương nhất – thường bằng một đường chuyền mềm mại, nhạy bén và di chuyển sâu vào vòng cấm. Ngược lại, các đội tuyển Anh có xu hướng muốn ép sân đối thủ bằng phong cách thể lực – và với một mùa giải quốc nội kéo dài trước các giải đấu lớn – cách tiếp cận đó thường bị hỏng và cháy giữa chừng.

Trò chơi quốc nội kể từ những năm 1990 – đã chứng kiến ​​sự tập trung nhiều hơn vào thứ bóng đá thành thạo về kỹ thuật với sự ồ ạt của các cầu thủ nước ngoài. Mặc dù ảnh hưởng của nó phần lớn là tích cực, nhưng sự hiện diện của họ thường dẫn đến việc loại trừ các cầu thủ người Anh trong đội đầu tiên – đặc biệt là trong các đội Big Six của EPL nơi phần lớn các đội đầu tiên không phải là người Anh. Trong khi việc đào tạo với các cầu thủ nước ngoài hàng đầu là tốt cho các cầu thủ Anh – việc họ không có suất đá chính trong đội hình chính đã cản trở sự phát triển của họ và do đó làm tê liệt đội tuyển Anh.

SOUTHGATE’S MANDATE

Vai trò của Southgate chủ yếu là liên lạc giữa Giám đốc FA – Trevor Brooking, và Liên đoàn bóng đá. Anh ấy đi đến các câu lạc bộ để kiểm tra sự phát triển của cầu thủ, nói rõ các mục tiêu của FA về mặt huấn luyện, cơ sở vật chất và cải thiện cầu thủ và đảm bảo rằng đường dây liên lạc giữa các câu lạc bộ và FA luôn bền chặt. FA có Trung tâm bóng đá quốc gia mới ở Burton mà họ dự định sử dụng làm trung tâm đào tạo huấn luyện viên và cầu thủ cũng như truyền đạt chiến lược và triết lý bóng đá mới. Nó sẽ thiết lập các tiêu chuẩn trong y học thể thao và khoa học và cũng là đầu mối cho sự phát triển của đội tuyển quốc gia ở các cấp độ khác nhau. Southgate sẽ là trung tâm của nhiệm vụ này với tư cách là người đàn ông đầu mối giữa các câu lạc bộ và FA.

LỜI CUỐI

Southgate đã nói với giới truyền thông rằng phương pháp phát triển cầu thủ Anh cũ không thể tiếp tục. Việc thiếu tập trung vào kỹ năng kỹ thuật và triết lý chuyền bóng ở cấp Liên đoàn bóng đá – đang sản sinh ra các cầu thủ Anh có kỹ năng kém hơn các đội ưu tú như Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Ý – tất cả đều nhấn mạnh một trò chơi có kỹ thuật cao. . Về bản chất, các đội tuyển Anh đang được “chơi xả láng” tại các giải đấu lớn. Để một trò chơi kỹ thuật phát triển hơn, các cầu thủ Anh phải bỏ tư duy “đánh và dồn dập” và chơi giống người châu Âu hơn. Đó là trọng tâm của vấn đề. Có một vài cầu thủ trẻ như vậy đang đi qua – Jack Wilshere là một ví dụ điển hình. Có sức mạnh và sức mạnh trong trò chơi của anh ấy – nhưng anh ấy cũng có kỹ thuật điêu luyện và là một người chuyền có tư duy. Tuyển Anh cần những người chuyền bóng có tư duy hơn với những Xavi, Iniesta, Xabi Alonso và Cesc Fabregas – nếu tuyển Anh thực sự thách thức cho những danh hiệu quốc tế. Cho đến lúc đó, tốt nhất họ sẽ là những người lọt vào tứ kết lâu năm.